Lái xe số tự động đúng cách

(laixehaivan.com) – Xe số tự động là mẫu xe phổ biến hiện nay cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Những bước đơn giản dưới đây sẽ giúp dễ dàng điều khiển xe sao cho đúng cách.

Xe trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái. Xe số tự động cơ nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Để giúp dễ dàng vận hành xe số tự động, Wikihow đưa ra cách điều khiển sao cho đúng cách nhất.

1. Chuẩn bị để lái:

lai xe so tu dong

1. Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

lai xe so tu dong 1

2. Xác định vì trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phím điều khiển trên vô-lăng.

lai xe so tu dong 2

3. Và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.

lai xe so tu dong 3

4. Đạp phanh chân và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe.

2. Vận hành xe:

1. Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).

lai xe so tu dong 4

2. Chú ý nhả cả phanh tay.

lai xe so tu dong 5

3. Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù.

lai xe so tu dong 6

4. Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

lai xe so tu dong 7

5. Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

lai xe so tu dong 8

6. Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

lai xe so tu dong 9

3. Lùi xe.

lai xe so tu dong 10

 Di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát phía sau và xung quanh, nhẹ nhàng di chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga.

Số N (Neutral) hay còn gọi là số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn hoạt động dưới dạng chạy không tải và thường sử dụng trong trường hợp kép hoặc đẩy xe khi bảo dưỡng. Tránh dùng số N khi đỗ xe tại những nơi dốc.

Với những hộp số có số M (Manual +, -) thì vận hành như hộp số thường cho phép xe chuyển số từ 1 đến 2, 3 hoặc 4. Thường để tạo đà tăng tốc khi vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.

Anh (chị) vui lòng gọi điện thoại (0933 955 686 hoặc 0932 088 838) gặp thầy Tứ để đăng ký trước khi nộp hồ sơ bạn sẽ được ưu đãi giảm học phí từ 100.000 VNĐ – 200. 000 VNĐ hoặc 300.000 VNĐ tùy theo khóa học hoặc số lượng học viên khi bạn nộp hồ sơ tại cơ sở 1 hoặc cơ sở 2 của trung tâm.

Comments are closed